Các công trình nên ưu tiên lắp đặt cửa thép chống cháy

1128

Hiện nay, tại các công trình lớn như khu chung cư, văn phòng cho thuê hay nhà máy, xí nghiệp, bạn sẽ luôn thấy tại lối thoát hiểm của tòa nhà luôn có những cánh cửa thép chống cháy. Bạn có biết vì sao không?

Tại sao cửa thép chống cháy thường được lắp đặt tại các công trình

Cửa thép chống cháy được ưu tiên lắp đặt tại các công trình bởi 3 lý do chính:

Các công trình nên ưu tiên lắp đặt cửa thép chống cháy

  • Tại các khu công trình chung cư, văn phòng cho thuê và nhà máy thường tập trung rất đông người sinh sống và làm việc. Vì thế, việc đảm bảo an toàn và tối ưu hóa các thiết bị phòng chống sự cố là điều tất yếu mà mỗi công trình đều phải thực hiện. Ngoài ra, việc thiết kế và bố trí tại các công trình này thường phức tạp và có các khu chuyên dụng rất dễ gây ra cháy nổ hoặc thường phát sinh sự cố do sự bất cẩn của người sử dụng.
  • Việc tối ưu các thiết bị an toàn luôn được các chủ đầu tư chú trọng. Các thiết bị phòng chống cháy thường được sử dụng là bình chữa cháy CO2, vòi rồng hay thiết bị báo cháy… là rất cần thiết và có khả năng dập tắt lửa. Nhưng đối với các đám cháy lớn và rộng, các thiết bị này trở nên kém linh hoạt. Còn với cửa thép chống cháy, khả năng của nó là ngăn lửa và chặn khói trong 1 khoảng thời gian nhất định nên dù cho đám cháy có to hay nhỏ, nó vẫn đứng vững và tạo khu vực an toàn cho mọi người có thể thoát ra ngoài.
  • Việc lắp đặt các thiết bị chống, chữa cháy là điều bắt buộc trong các quy định nhà nước tại các công trình này. Trong đó, cửa thép chống cháy là thiết bị mà nhà nước khuyến khích sử dụng.

Các quy định nhà nước về cửa thép chống cháy trong các công trình hiện nay

Như lý do thứ 3 ở trên đã nói, do tình hình cháy nổ ở các công trình xây dựng đang diễn biến hết sức phức tạp và diễn ra thường xuyên tại các đô thị lớn. Nên nhà nước đã có những quy định ban hành về vấn đề an toàn cháy nổ trong các điều khoản của TCVN.

Các công trình nên ưu tiên lắp đặt cửa thép chống cháy

Trong quy định QCVN 06 : 2010/BXD có nêu: “cửa chống cháy muốn đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì kết cấu cửa không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ khoảng 1.000 độ C (nhiệt độ tăng dần đến tối đa khoảng 1.000 độ C) trong thời gian 60 phút và mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá 220 độ C.”

Mặt khác, cũng trong quy định TCVN 6160-1996 đã nêu rõ ràng và chặt chẽ hơn: “Vật liệu dùng trong cửa chống cháy phải là vật liêu không cháy hoặc chậm cháy; giới hạn nhiệt độ của mặt không trực tiếp tiếp xúc vơi lửa không vượt quá 220 độ C khi thử ở nhiệt độ 1.000 độ C trong thời gian 45 phút.”

Như vậy, bạn đã thấy được sự quan trọng và mức độ cần thiết của các loại cửa thép chống cháy trong các công trình lớn hiện nay chưa.

Xem thêm: