Ô nhiễm đồ nội thất gỗ công nghiệp có thể gây tử vong

2687

Theo nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà nhiều nhất là từ đồ nội thất, đặc biệt là nội thất từ gỗ công nghiệp kém chất lượng.

Những cảnh báo về đồ nội thất gỗ công nghiệp từ các chuyên gia

Tại hội thảo “Xu hướng sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp và những tác động đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ)” vừa diễn ra, các chuyên gia cho rằng, Formadehyde từ các sản phẩm gỗ ép như đồ nội thất, cửa là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc ô nhiễm không khí trong nhà. Ngoài ra, các nguồn gây ô nhiễm khác như khí Radon từ vật liệu xây dựng, khí phát tán từ việc đốt cháy nhiên liệu trong bếp, lò vi sóng, từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ các sản phẩm ví dụ như mỹ phẩm và chất tẩy rửa, các chất gây nhiễm khuẩn sinh học từ con người, vật nuôi, cây cảnh …
Ô nhiễm đồ nội thất gỗ công nghiệp có thể gây tử vong

Trong khi đó, nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho thấy, ô nhiễm không khí trong nhà được là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất, vì có tới 80% – 90% hoạt động của con người diễn ra trong nhà.

Theo một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, gần 1/2 số ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trên toàn cầu bắt nguồn từ ô nhiễm trong nhà với một trong những nguyên nhân chính là do khí độc phát thải từ nội thất gỗ công nghiệp.

Những lý giải về cảnh báo từ đồ nội thất gỗ công nghiệp có thể gây ung thư

WHO cho rằng, các nguồn gây ô nhiễm bao gồm khí radon từ vật liệu xây dựng, khí phát tán từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mỹ phẩm, chất tẩy rửa và đặc biệt là Formaldehyde từ các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp có thể gây ung thư. Đặc biệt với phụ nữ có thai, formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Theo viện Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tại 6 văn phòng trong 4 tòa nhà ở nội thành Hà Nội năm 2012. Các tòa nhà này đều được xây dựng sau năm 2008, có kết cấu kín, sử dụng hệ thống thông gió điều hòa trung tâm. Kết quả cho thấy nồng độ CO2 trong không khí trung bình là 860ppm (nơi cao nhất là 940ppm), nồng độ formaldehyde là 0,023 ppm (cao nhất 0,046 ppm), nồng độ ozon là 0,067ppm (cao nhất là 0,091ppm), nồng độ các chất hữu cơ dễ bay hơi là 6,33 ppm, nồng độ bụi hô hấp là 0,208 mg/m3, các chỉ tiêu sinh vật như tổng nấm là 1285Sl/m3… Các kết quả này đều vượt quá mức độ cho phép.

TS.Trịnh Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm Vật liệu xây dựng hữu cơ và Hoá phẩm xây dựng – Viện vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: “Formaldehyde là chất cực độc có trong keo gắn gỗ dùng trong chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Formaldehyde có thể tồn dư trong các sản phẩm gỗ nhân tạo và phát tán ra không khi trong quá trình sử dụng”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Tagawa Daichi, Giám đốc Khu vực Đông Dương – Tập đoàn AICA (Nhật Bản) cho hay: “Khí formaldehyde không màu nhưng có mùi hăng rất mạnh. Với nồng độ trên 0.1mg/kg trong không khí, formaldehyde hít phải gây kích ứng mắt và màng nhầy, rách, đau đầu, nóng ở họng và khó thở. Nếu uống phải dung dịch formaldehyde sẽ chuyển thành axit formic trong cơ thể, tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nôn mửa, hạ thân nhiệt, hôn mê và tử vong. Tại Nhật Bản, việc kiểm soát mức phát khí thải formaldehyde rất chặt chẽ, như sản phẩm muốn ra thị trường phải chịu nhiều khâu kiểm soát này…”.

Những vấn đề về đồ nội thất gỗ công nghiệp tại Việt Nam

Trước đó, trong quy chuẩn Việt Nam 06/2009 đã quy định nồng độ formaldehyde tối đa cho phép tồn tại trong không khí xung quanh trong vòng 1 giờ là 20 microgam trong 1m3. Quy định là vậy nhưng dường như chưa có sự kiểm soát cho vấn đề này.

Ô nhiễm đồ nội thất gỗ công nghiệp có thể gây tử vong

Hiện nay 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp và phần lớn bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất nhỏ tại các làng nghề, do đó khó kiểm soát Formaldehyde trong sản phẩm nội thất…

Trong khi đó, có gần 7.000 doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất đồ nội thất gỗ, trong đó có gần 3.000 doanh nghiệp tập trung vào xuất khẩu. Năm 2016, giá trị sản xuất của ngành đồ gỗ nội thất đạt 770 triệu USD và dự kiến sẽ vượt mức 1.1 tỷ USD vào năm 2020.

Nguồn: vatlieuxaydung.org.vn

Xem thêm: