Những điểm khác nhau cơ bản giữa biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

292
Biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

Trong những năm gần đây, biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại là thiết kế được nhiều người yêu thích và được lựa chọn để xây dựng ngôi nhà lý tưởng cho mình. Hai loại hình biệt thự này có những khác biệt gì về thiết kế, màu sắc, nội thất… cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây nhé!
Biệt thự bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại là loại hình nhà ở dành cho những bậc thượng lưu, quý tộc. Biệt thự thường được xây dựng tên khoảng đất diện tích rộng riêng biệt với những khu khác. Ngày nay biệt thự đã được các nhà thiết kế cải tiến và sáng tạo đổi mới để phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng gia chủ.

Phân loại theo phong cách kiến trúc biệt thự có ba loại biệt thự tân cổ điển, biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại. Hai loại biệt thự phổ biến được xây dựng nhiều ở nước ta là biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại.
Nếu biệt thự tân cổ điển là loại hình nhà ở vừa giữ được những nét tinh hoa của thế hệ trước vừa phát huy, sáng tạo để bắt nhịp với cuộc sống đương đại. Thì biệt thự hiện đại là thiết kế phá cách hoàn toàn thể hiện sự đơn giản, hiện đại với những màu sắc tươi sáng phù hợp với những gia đình trẻ.

Biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại
                                                  Biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

Những điểm khác nhau của 2 phong cách biệt thự này

1. Về thiết kế của biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

Biệt thự tân cổ điển giữ được nét lộng lẫy cuốn hút  với những hệ cột, mái vòm, đường nét hài hoà, đối xứng của biệt thự cổ điển.

Và để phù hợp hơn với cuộc sống hiện tại, những chi tiết trang trí trong biệt thự tân cổ điển được giản, mạch lạc và phóng khoáng hơn nhưng vẫn được sự sang trọng của công trình.

Biệt thự hiện đại: về bố cục tuỳ theo sở thích của gia chủ và sự sáng tạo của nhà thiết kế, phong cách hiện đại thường sử dụng những đường nét, hình khối rõ ràng, khoẻ khoắn tạo nên một không gian mở trẻ trung đầy sức sống. Biệt thự hiện đại thường hướng đến những công năng, tiện ích thông minh trong sinh hoạt hàng ngày.

Thiết kế biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại
                                      Thiết kế biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

2. Về màu sắc biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

Biệt thự tân cổ điển: Những màu chủ đạo được sử dụng trong biệt thự tân cổ điển là những gam màu trầm như xám, đen, kem, màu nâu vân gỗ, màu pastel… Kết hợp cùng màu sắc kim loại, đá quý càng tăng thêm vẻ sang trọng, quý phái trong thiết kế.

Biệt thự hiện đại: Tuy không có yêu cầu trong sử dụng màu sắc, nhưng để đảm bảo tính thẩm mỹ và sang trọng của ngôi nhà cần phải có sự phối hợp hài hoà để làm nổi bật các khối trong thiết kế. Các màu thường được gia chủ hay lựa chọn là những màu trung tính như trắng, xám, ghi… xen kẽ những màu nổi bật như vàng, cam, đỏ để tạo thêm sự trẻ trung, năng động.

»»» Bạn có tham khảo thêm: Phân loại các loại biệt thư phổ biến nhất hiện nay

3. Về kiểu mái biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

Biệt thự tân cổ điển: sử dụng các loại mái đa dạng. Thiết kế mái được chú trọng hơn biệt thự hiện đại các kiểu mái thường gặp: mái Mansard, mái vòm, mái nhật, mái thái… tăng sự uy nghi, lộng lẫy, sang trọng cho công trình.
Biệt thự hiện đại: thường sử dụng mái bằng. Biệt thự hiện đại ưu tiên sự đơn giản, tinh tế, những thiết kế hướng tới sự tối ưu về công năng sử dụng, tiết kiệm không gian lưu trữ cho ngôi nhà.

Kiểu mái biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại
                                         Kiểu mái biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

4. Về vật liệu xây dựng, nội thất biệt thự tân cổ điển và biệt thự hiện đại

Biệt thự tân cổ điển: Với sự kết hợp tinh tế của các vật liệu cao cấp như gỗ tự nhiên, đá cẩm thạch, đá hoa cương, pha lê, nội thất được sử dụng vải da tự nhiên tạo nên không gian sống điển đẳng cấp và ấn tượng. Ngoài ra chất liệu kính cũng được ưu tiên trong biệt thự tân cổ điển nhằm mang đến vẻ đẹp hiện đại, tạo cảm giác thông thoáng.

Biệt thự hiện đại: Vật việt được sử dụng nhiều thân thiện với môi trường như: gạch không nung, tôn lợp mái sinh học.. hay các chất liệu công nghiệp như bê tông nhằm tiết kiệm chi phí hơn đồng thời cũng mang đến cho gia chủ những tiện ích tối ưu, thông minh.

Trên đây là bài viết so sánh về biệt thự tân cổ điển và hiện đại. Hy vọng bạn có thể hiểu thêm về 2 loại hình nhà ở phổ biến này từ đó lựa chọn kiểu mẫu biệt thự yêu thích phù hợp với sở thích và phong cách của gia đình mình.