Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

1255
Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

Đến nay, mọi người đều đã nghe về tính bền vững như một xu hướng thiết kế. Nếu chúng ta bỏ qua những lời cảnh báo của mẹ thiên nhiên, cứ sống buông thả theo cách chúng ta đã từng làm thì chắc chắn chúng ta sẽ mất tất cả những tiện nghi vốn có mà không có cách nào quay trở lại. Dưới đây là tổng hợp 10 ngôi nhà trên thế giới được cho là tiên phong trong xu hướng thiết kế bền vững.

1-Slip House – Carl Turner

Đây là ngôi nhà rộng 200 mét vuông ở phía Bắc London. Ngôi nhà bao gồm ba khối hộp xếp chồng lên nhau, hơi lệch nhau và tất cả đều được trang trí bằng những tấm ván thủy tinh mờ. Nó được trang bị máy bơm nhiệt bằng năng lượng mặt trời, cung cấp sự tiện nghi nhiệt trong nhà, thông khí cơ học, các tế bào quang điện và hệ thống thu nước mưa.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

2-ZEB Pilot House – Snøhetta

Ngôi nhà này ở Larvik, Na Uy, có tổng diện tích 220m2. Nó có đặc điểm nghiêng về phía đông nam, với tấm pin mặt trời che phủ mái nhà dốc. Ngôi nhà có giếng năng lượng ngầm để cung cấp cho nhu cầu năng lượng cho người sử dụng. Hình dạng và vị trí của tấm kính được điều chỉnh để đạt được lượng nhiệt cần thiết và làm mát thụ động. Ngoài ra, nội thất được lựa chọn cẩn thận để nâng cao chất lượng không khí trong nhà.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

3-Fall House – Fougeron Architecture

Căn nhà 3 phòng ngủ nằm trên bờ biển phía nam California của Big Sur có mặt trước tiếp xúc vào vùng đất dốc. Mặt kính thủy tinh cung cấp view nhìn tối đa về  biển và thiên nhiên xung quanh cũng như ánh sáng ban ngày và cũng giảm lượng nhiệt từ mặt trời. Hệ thống sưởi ấm bằng tia hyđro được sử dụng để duy trì sự tiện nghi nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà. Sự bố trí đó cũng thúc đẩy việc thông gió – một phương pháp tiết kiệm năng lượng khác để cải thiện khí hậu trong nhà.

4-Haus W –  Kraus Schoenberg

Có một ngôi nhà khác nằm trong vùng cỏ dốc, ở Hamburg, Đức. Haus W là nhà xưởng 2 tầng và là ngôi nhà năng lượng thấp. Căn hộ có một tầng trệt nhìn ra khu vườn dốc, và tầng 1 được trang trí bằng gỗ sơn trắng bền vững. Những hình răng cưa bằng gỗ giúp cách nhiệt để duy trì lượng nhiệt tiện nghi trong nhà và nó có thể tái chế.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

5-MO House – FRPO

Ngôi nhà nằm trong khu rừng ở ngoại ô Madrid, Tây Ban Nha. Thiết kế tách biệt của ngôi nhà bắt nguồn từ mong muốn hòa nhập với rừng núi, thiên nhiên. KTS đã đặt những khối hình hộp giống nhau vào khoảng trống giữa các cây. Ngôi nhà được xây dựng từ bảng vách ngăn bằng gỗ nhẹ, không cần nền móng sâu và cung cấp cách nhiệt.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

6-Edgeland House – Bercy Chen Studio

Edgeland House nằm trên một khu đất được khai hoang ở Austin, Texas. Thiết kế của nó được lấy cảm hứng từ những căn nhà của người thổ dân Mỹ. Ngôi nhà bao gồm hai cánh mái xanh che đi ánh nắng mặt trời. Một sân thẳng giữa hai cánh mái, cho phép luồng thông khí. Ngôi nhà được thiết kế để có thể tác động ít nhất đến khu đất và môi trường. Thiết kế những mái nhà xanh nghiêng như muốn nhớ đến những động vật hoang dã trên mảnh đất hoang vu.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

7-Casa Nirau – Paul Cremoux Studio

Casa Nirau là một ngôi nhà 2 tầng được cải tạo lại ở thành phố Mexico. Diện tích của nó đã giảm từ 2.754 foot vuông  xuống còn 1.937 foot vuông, do đó các không gian trong nhà được phân chia lại. Ngôi nhà chỉ tiêu hao hàng tháng 15 đôla điện và khí tự nhiên. Nó cũng sử dụng một hệ thống thu nước mưa, các bộ lọc kích hoạt carbon để chuyển đổi nước thu được từ mái nhà và sân thượng thành nước uống được.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

8-Caruth Boulevard Residence – Tom Reisenbichler

Khu nhà ở được đặt tại Dallas, Texas. Thiết kế trang nhã của nó là sự kết hợp giữa nhà ở sang trọng và bền vững. Ngôi nhà được xây dựng dựa trên những cây to đã có sẵn lúc hiện trạng. Ngôi nhà cũng được trang bị các tế bào quang điện, các cây cảnh báo hạn hán và sử dụng vật liệu tái chế.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

9-House by the Pond – Stelle Lomont Rouhani

Ngôi nhà 2 tầng hình chữ L ở Water Mills, New York có thêm sân sau và hồ bơi rộng rãi. Với một cái hồ ở phía nam, thiết kế của ngôi nhà đảm bảo tối đa hóa tầm nhìn bằng cách sử dụng rộng rãi các tấm kính cường lực. Tất cả các cửa sổ, ngoài các cửa sổ tầng hầm, đều cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên. Các tấm che nắng được sử dụng để giảm thiểu nhiệt từ năng lượng mặt trời vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

10-OUTrial House- KWK PROMES

Nhà OUTrial nằm trên khu đất rộng 1.440 mét vuông ở Książenice, Ba Lan. Ngôi nhà có tổng diện tích 180m2. Nó như được chạm khắc vào khu vực bãi cỏ làm một phần của mặt đất được nâng lên để hoạt động như một mái nhà xanh cho ngôi nhà, cung cấp cách nhiệt tự nhiên quanh năm. Những tấm kính từ sàn đến trần được sử dụng với diện tích lớn ở tầng trệt để có được ánh sáng tự nhiên và cho tầm nhìn rộng rãi ra không gian xanh mướt bên ngoài.

Xu hướng ngôi nhà bền vững trên thế giới

Nguồn: kienviet.net

Xem thêm: