Những ý tưởng thiết kế cửa ban công chung cư cho vẻ ngoài tuyệt vời

774

Đã từ lâu cửa gỗ được lựa chọn sử dụng cho cửa ban công chung cư. Hiện nay ngoài cửa gỗ gia chủ có nhiều lựa chọn hơn cho căn hộ của mình như cửa thép, cửa nhựa, cửa nhôm cho cửa ban công…Tuy nhiên bởi là cấu trúc của nhà ở nên cần có nguyên tắc thiết kế đảm bảo về tính thẩm mỹ và an toàn. Dưới đây là những lưu ý, những ý tưởng thiết kế cửa ban công chung cư mang lại lợi ích cho cuộc sống. 

Ban công là gì? 

Trong kiến trúc ban công được hiểu là kiến trúc được đưa ra khỏi mặt bằng và lối liền với một bức tường trước một cánh cửa và được gắn lan can an toàn. 

Ban công thường cần tới mái che để tránh mưa hắt, nắng chiếu nhiều vào hiên và cũng là điểm nhấn trang trí giúp tạo không gian, mặt thoáng cho căn hộ. Đây cũng là nơi mà gia chủ có thể tạo khoảng riêng tuỳ ý như trồng thêm cây cảnh, rau xanh,…. 

Các nguyên tắc thiết kế ban công chung cư 

cửa chính đối diện cửa ban công

Thiết kế ban công chung cư dựa theo nguyên tắc hợp phong thuỷ 

Hướng thiết kế ban công đẹp thường là hướng Đông sẽ mang lại vượng khí cho gia đình và hướng Nam mang đến không gian mát lành. Tránh những hướng Bắc hoặc hướng Tây bởi khí hậu không tốt do nắng quá hoặc lạnh quá ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh lí. Đồng thời tránh cửa ban công và cửa chính đối diện nhau và cũng tránh chiếu thẳng với không gian bếp.

Ban công cần có tầm nhìn tốt tránh bị che chắn tầm nhìn, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, độ thông thoáng của ngôi nhà và cản trở vận khí. 

Và một trong những hệ thống mà bạn không thể quên đó là hệ thống thoát nước ban công. Việc thoát nước không tốt có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng nhà ở mà còn khiến cho úng thuỷ, bẩn làm mất đi vượng khí của ngôi nhà. 

Thiết kế ban công an toàn 

Ban công được biết đến là phần kiến trúc nhô ra khỏi phần tường căn nhà. Vì vậy nếu bạn không quan tâm đến vấn đề an toàn của ban công thì có thể nó sẽ trở thành điểm yếu chết người của cả căn nhà. Vì vậy thiết kế của ban công đẹp thôi chưa đủ mà bạn cần phải đảm bảo an toàn. 

Một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm là chiều cao của lan can và khoảng cách giữa các lan can phải tuyệt đối an toàn. Hiện nay với những căn chung cư việc thiết kế những lưới an toàn là vô cùng cần thiết ngay cả khi bạn cảm thấy độ cao và khoảng cách lan can đã đủ. 

Để đảm bảo được khả năng an toàn được cao nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn sử dụng lưới an toàn đối với những gia đình có các em nhỏ. 

>>> Xem thêm: Cửa ban công nên mở ra hay mở vào thuận tiện nhất?

Những ý tưởng thiết kế cửa ban công chung cư 

Cửa ban công bằng thép vân gỗ và kính 

Nguồn ánh sáng tự nhiên vô cùng quan trọng và có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy lựa chọn một cách cửa thép kết hợp với kính sẽ có tác động tích cực đến căn phòng của bạn vì không gian xung quanh được chiếu sáng. Không chỉ vậy cửa thép có khả năng chịu được những tác tác động trực tiếp từ thời tiết như nắng, mưa mà cửa không hề bị hoen gỉ, cong vênh,…. Ngoài ra cửa thép cũng có khả năng cách nhiệt tốt giúp không gian nhà bạn được mát hơn. 

Cửa ban công bằng gỗ 

Chất liệu gỗ là chất liệu mà từ xưa đến nay vẫn được nhiều gia chủ tin tưởng lựa chọn với nét truyền thống, đơn giản. Tuy nhiên cửa ban công chung cư là nơi thường xuyên chịu tác động trực tiếp từ thời tiết bên ngoài vì vậy lựa chọn cửa gỗ có lẽ sẽ không phải chất liệu có tuổi thọ cao. 

Cửa ban công bằng kính 

Kính mang đến cho không gian nhà bạn sự sang trọng, tinh tế nhưng lại khiến ánh nắng chiều vào trong ngôi nhà của bạn quá nhiều. Khiến không gian nhà nóng hơn, có thể sẽ không đảm bảo được tiếng riêng tư. Nếu bạn lựa chọn cửa kính kết hợp sử dụng rèm để làm giảm bớt những yếu tố không cần thiết. 

Trên đây là những gợi ý mà chúng tôi muốn gửi tới bạn, mong rằng có thể giúp bạn lựa chọn những thiết kế cửa ban công chung cư phù hợp với không gian căn hộ nhà mình.