6 cách trang trí gầm cầu thang cho ngôi nhà đẹp

1656
trang trí gầm cầu thang đẹp

Gầm cầu thang trong nhà thường bị gia chủ để trống. Tuy nhiên đây lại là không gian có thể biến thành những công năng vô cùng tiện nghi cho ngôi nhà. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để trang trí gầm cầu thang khiến ngôi nhà trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên khi trang trí gầm cầu thang cũng cần lưu ý một số vấn đề phong thủy, mang lại không gian sống hài hòa cho gia chủ.

Vì sao phải lưu ý khi trang trí gầm cầu thang?

Cầu thang có ý nghĩa quan trọng nhất đó là để kết nối các tầng của một căn nhà. Đây được coi là vị trí rất quan trọng của ngôi nhà. Theo phong thủy thì không gian gầm cầu thang là vùng âm, khá tối và ẩm nên sẽ không thuận lợi để bố trí các công năng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên nếu không sử dụng sẽ khiến ngôi nhà có phong thủy không tốt. Vì vậy bạn có thể tận dụng không gian gầm cầu thang thành kho, tủ đồ, phòng vệ sinh, giá sách,…

Để tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà thì gầm cầu thang có thể biến thành một hòn non bộ có đầy đủ các yếu tố như cây xanh, nước, đá sỏi. Điều này sẽ giúp điều hòa khí hậu rất tốt, tạo cảm giác sinh động và đẹp hơn cho ngôi nhà.

Một số cách trang trí gầm cầu thang đẹp cho ngôi nhà hiện đại

Không gian gầm cầu thang tuy không quá rộng nhưng có thể biến thành những công năng tiện nghi làm nổi bật vẻ đẹp của căn nhà. Nếu không biết cách tận dụng những khoảng không này thì ngôi nhà của bạn sẽ có thêm nhiều góc chết gây ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Hơn nữa những góc chết còn khiến căn nhà của bạn trở nên tẻ nhạt. Cùng chúng tôi tham khảo 6 cách trang trí gầm cầu thang đẹp được nhiều chủ đầu tư lựa chọn thiết kế cho ngôi nhà đẹp và hiện đại ngày nay.

Trang trí gầm cầu thang thành tủ để đồ

Nếu bạn muốn thiết kế một tủ để đồ trong nhà thì gầm cầu thang được coi là vị trí vô cùng phù hợp và tiện lợi đấy. Việc thiết kế tủ để đồ ở gầm cầu thang không những có thể tiết kiệm được diện tích cho ngôi nhà của bạn mà còn giúp ngôi nhà giảm bớt được những khoảng trống gây ảnh hưởng xấu trong phong thủy nhà ở.

gầm cầu thang thành tủ để đồ đẹp
trang trí gầm cầu thang thành tủ để đồ

Một chiếc tủ âm tường dưới chân cầu thang chính là cách trang trí gầm cầu thang cho nhiều ngôi nhà hiện đại ngày nay. Nhất là đối với những gia đình có diện tích nhà ở chật hẹp thì đây sẽ là phương án thiết kế phù hợp giúp tiết kiệm diện tích. Một chiếc tủ sẽ giúp bạn cất giữ quần áo, giày dép gọn gàng.

Bạn có thể lưu trữ quần áo và giày dép trong những chiếc tủ kéo thông minh nằm gọn gàng dưới gầm cầu thang. Chắc chắn căn nhà sẽ gọn gàng hơn khi đồ đạc được giấu kín ở một góc của căn nhà. Mỗi lần tìm đồ đạc bạn chỉ cần tới gầm cầu thang, kéo nhẹ chiếc cửa tủ là đồ đạc sẽ được hiện ra một cách gọn gàng và ngăn nắp.

Trang trí gầm cầu thang thành hầm rượu

gầm cầu thang thành hầm rượu
trang trí gầm cầu thang thành hầm rượu

Nếu bạn là một người thích sưu tập rượu và cần thiết kế một nơi trưng bày thật gọn gàng và bắt mắt thì hãy tận dụng ngay gầm cầu thang của gia đình mình để cất giữ chúng. Góc nhỏ này không chỉ là nơi có thể chứa rất nhiều rượu mà còn là nơi trang trí và làm mới cho không gian sống của gia đình bạn.

Trang trí gầm cầu thang thành phòng vệ sinh

gầm cầu thang thành nhà vệ sinh
trang trí gầm cầu thang thành nhà vệ sinh tiện nghi

Việc trang trí gầm cầu thang thành phòng vệ sinh rất phù hợp với những gia đình nhà phố, nhà có diện tích khiêm tốn. Tuy nhiên bạn nên ghi nhớ khi muốn tận dụng gầm cầu thang thì nên thiết kế thật đơn giản. Nên sử dụng bồn rửa loại gắn tường để tiết kiệm không gian. Nên giản lược đi vòi hoa sen, bồn tắm vì chúng sẽ làm không gian ẩm ướt.

Trang trí gầm cầu thang thành giá sách

Nếu bạn và gia đình thường xuyên đọc sách, thích sưu tầm sách thì phương pháp trang trí gầm cầu thang thành giá sách là vô cùng hợp lý. Điều này không chỉ khiến không gian gầm cầu thang luôn được sạch sẽ mà còn khiến cho gia đình bạn có thêm không gian cất giữ những cuốn sách gọn gàng và ngăn nắp.

gầm cầu thang thành giá sách đẹp
trang trí gầm cầu thang thành giá sách

Giá sách sẽ giúp phân chia gọn gàng từng loại sách để có thể dễ dàng tìm kiếm khi cần. Khi sử dụng phương pháp này bạn sẽ không làm mất đi suy nghĩ không hay về góc chết dưới gầm cầu thang. Hãy đặt thêm một bộ sofa nhỏ nhắn phía dưới sẽ giúp bạn có thêm không gian nghỉ ngơi tiện nghi.

Tuy nhiên nên lưu ý khi lựa chọn thiết kế gầm cầu thang thành giá sách thì bạn nên sử dụng màu vật liệu tương đồng với chất liệu của thang. Điều này sẽ làm cho không gian trở nên hài hòa và thống nhất.

Trang trí gầm cầu thang thành không gian làm việc

gầm cầu thang thành bàn làm việc
trang trí gầm cầu thang thành bàn làm việc

Nếu diện tích nhà ở của bạn hơi hạn hẹp thì gầm cầu thang sẽ là một nơi lý tưởng để bạn có thể thiết kế không gian làm việc. Bạn sẽ có ngay một góc làm việc nhỏ xinh ngay dưới cầu thang của nhà mình với một chiếc bàn nhỏ, ghế tựa và kệ để đồ. Nếu như diện tích gầm cầu thang hơi nhỏ thì bạn nên lựa chọn các đồ vật có thể gấp gọn hoặc nội thất gắn chặt vào tường. Đừng quên sử dụng những chiếc đèn đủ chiếu sáng cho không gian này nhé.

Đặt bể cá cho gầm cầu thang

Đặt bể cá dưới gầm cầu thang là một biện pháp trang trí nhà ở , lại là biện pháp phong thủy vừa tận dụng không gian vừa mang lại điều tốt lành cho ngôi nhà.

Theo phong thủy, cầu thang là biểu tượng cho hành Mộc. Vì không gian dưới gầm cầu thang là nơi âm khí bể, để lâu ngày dễ gây ra cảm giác ma quái. Vì thế việc đặt bể cá cho không gian gầm cầu thang là rất hợp phong thủy. Nó sẽ giúp hóa giải những năng lượng xấu lại tạo được điểm nhấn sinh động cho ngôi nhà.

Bể cá trong phong thủy được coi là hành Thủy. Vì vậy không gian này cần sự thoáng đãng và linh động. Vì vậy nếu muốn đặt bể cá ở gầm cầu thang thì nên lựa chọn loại cầu thang dạng xương cá hoặc cầu thang bên ngoài nhà, nơi có đủ ánh sáng, không quá ẩm thấp.

Vị trí đẹp nhất là cầu thang gắn liền với giếng trời, dưới gầm cầu thang thiết kế hồ nuôi cá trong nhà vừa giúp lấy sáng lại tạo cảnh quan tốt về phong thủy. Điều này khá phù hợp với nhà ống ở đô thị. Việc thiết kế này giảm bớt được khí âm, bể cá có thêm khí dương lại có ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Một số nguyên tắc phong thủy khi thiết kế gầm cầu thang

gầm cầu thang thành nhà vệ sinh
trang trí gầm cầu thang thành nhà vệ sinh tiện nghi

Trong các kiến trúc như nhà phố hiện đại ngày nay thì việc tạo góc chết từ việc xây cầu thang đó là gầm cầu thang. Góc chết trong nhà có thể gây ảnh hưởng trực tiếp các thành viên trong gia đình. Vì không gian gầm cầu thang được coi là góc chết trong nhà nên việc bài trí tiểu cảnh cây xanh, bể cá,… cần hết sức thận trọng để tránh những tai họa không đáng có.

Theo tính chất chung, gầm cầu thang thuộc vùng âm, tối, nhiều bụi và hơi ẩm tù đọng. Vì vậy vị trí này không thuận lợi để bố trí các không gian sinh hoạt hàng ngày cần sự thoáng đãng. Vì thế nếu diện tích nhà eo hẹp thì có thể tận dụng không gian gầm cầu thang để làm kho, tủ đồ hay phòng vệ sinh.

Sau khi tham khảo bài viết chắc chắn bạn đã có thêm nhiều ý tưởng độc đáo để biến gầm cầu thang thành một không gian hữu ích và thú vị.

Xem thêm: