Kích thước cửa nhà đúng tiêu chuẩn hợp phong thủy

2285
Kích thước đạt chuẩn
Cửa vào nhà đẹp

Những kinh nghiệm lựa chọn kích thước cửa nhà được đúc kết từ rất lâu đời. Các con số không chỉ thể hiện về mặt hình học, chúng còn có ý nghĩa về mặt tâm linh ( phong thủy). Một ngôi nhà hoàn thiện cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố trong đó không thể thiếu yếu tố phong thủy. Cửa nhà có rất nhiều loại, trong bài viết này chúng tôi chỉ ra một số loại kích đi kèm theo đó là kích thước chuẩn tương ứng cho từng loại cửa. Bạn có thể thấy rằng kích thước nhà đúng tiêu chuẩn được áp dụng từ hàng nghìn năm qua và cho tới nay không có sự thay đổi nào đáng kể. Cùng chúng tôi tìm hiểu những kiểu cửa và kích thước tương ứng của chúng.

Kích thước cửa 4 cánh

Theo kinh nghiệm của những tư vấn thiết kế và thi công nhiều công trình, các Kiến Trúc Sư Công Ty Kiến Trúc An Nhiên thì việc áp dụng đúng nguyên tắc vào việc thiết kế bộ cửa cho ngôi nhà vô cùng quan trọng. Cửa nhà có vuông vắn, vừa vặn thì gia đình mới ấm no hạnh phúc.

Tỉ lệ vàng khi lắp cửa 4 cánh
Áp dụng những thông số khi tiến hành lắp đặt cửa 4 cánh.

Cửa 4 cánh thường có ở những căn nhà có diện tích lớn như biệt thự hay nhà nhà thờ họ. Trong quá trình lên phương án thiết kế nhà các Kiến Trúc Sư đã tính toán hết tất cả từng chi tiết nhỏ có trong ngôi nhà để gia chủ tiến hành thi công.

Trong quá trình đi tư vấn cho khách hàng, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp gia chủ sử dụng đội thợ thi công qua giới thiệu và không tìm hiểu kỹ. Kết quả là sau khi hoàn thành ngôi nhà đưa vào sử dụng đã phát sinh rất nhiều lỗi trong đó lỗi các cửa không được thiết kế đúng tiêu chuẩn sử dụng một thời gian ngắn đã có hiện tượng bung bản lề, kênh cửa….

Chiều cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (mét)
Chiều rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (mét)

Đối với cửa 2 cánh

Những mẫu cửa đẹp
Mẫu cửa 2 cánh đẹp đúng kích thước và hợp phong thủy

Theo những gì chúng tôi biết những ngôi nhà được xây dựng hầu hết đều thiết kế cửa chỉnh sử dụng 2 cánh với kích thước phổ biến là chiều cao 2.3m và chiều rộng 1.46m. Ngôi nhà Việt thường xây dựng không quá lớn, không quá phô trương và đó cũng phù hợp với khả năng chi trả của phần đông người dân.

Một số mẫu biệt nhà biệt thự sử dụng loại cửa 2 cánh bạn có thể tham khảo thêm tại đây : 250 bản vẽ thiết kế biệt thự đẹp cập nhật xu hướng hiện nay.

Tiêu chuẩn lắp đặt cửa phụ
Ngôi nhà nhiều cửa được thiết kế hợp lý cung cấp nguồn năng lượng tự nhiên dồi dào cho ngôi nhà.

Khi nhìn vào các bảng kích thước cửa nhà, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể nắm bắt được để khi gia đình xây dựng một ngôi nhà mới có thể cùng trao đổi với đơn vị thiết kế thi công để từ đó dễ dàng đi đến được phương án cuối cùng, tối ưu nhất. Những thông tin chúng tôi chia sẻ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc định hình hình dáng ngôi nhà, chất liệu sử dụng, chi phí cần phải bỏ ra bao nhiêu. Kích thước cửa nhà 2 cánh:

Cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 (mét)
Rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (mét)

Cửa phòng ngủ

kích thước cửa nhà
Mẫu cửa phòng ngủ đẹp

Cửa gỗ phòng ngủ cũng giống các loại cửa gỗ thông phòng khác. Khi chọn kích thước cửa phòng ngủ, phòng làm việc (nhỏ, nếu phòng làm việc lớn xem lại mục 2.2), phòng thư giãn (karaoke trong nhà, đọc sách, phòng cho con cái…) trừ nhà vệ sinh hay nhà tắm ta có thể chọn một trong các mốc sau:

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24 (mét)

Kích thước của sổ

Cửa sổ bằng gỗ không phải là cửa xuất nhập, cửa đi ra vào do đó các luồng tài khí hầu như không theo đường này vào mà chỉ được xem là lấy khí trời tự nhiên hoặc ánh sáng để bù đắp năng lượng trong nhà. Chính vì lẽ đó, kích thước cửa sổ thì tùy nghi sử dụng, miễn sao rơi vào số đỏ trên thước lỗ ban càng tốt. Thông thường tổng diện tích cửa sổ bằng 3 lần tổng diện tích cửa chính.

Kích thước nhà vệ sinh

Đối với nhà vệ sinh yếu tố thẩm mỹ không đặt nặng lên các con số đưa ra mang tính chất tham khảo cao và thay vào đó là yếu tố linh hoạt. Điều kiện duy nhất khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh là có thể đi qua được.

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
Rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02 (mét)

Cửa nhà xe và cửa kho

Kích thước nên tính tương ứng với kích thước của chính tầng trệt nhưng nhỏ hơn một nấc trên thước Lỗ Ban.

Lối ra vào sử dụng cổng với kích thước đa dạng

Đối với những cửa cổng thì khi đặt bạn có thể nhờ Kiến Trúc Sư tư vấn cụ thể, bởi cổng thường được lắp theo sở thích và theo nhu cầu sử dụng không quá quan trọng đến yếu tố phong thủy.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết : Cấu tạo cửa thép vân gỗ – Mẫu cửa thép chống cháy mới nhất 2019.

Xem thêm: